Việc đặt tên cho 1 sản phẩm hoặc 1 nhãn hiệu là một nhiệm vụ khó khăn hơn bao giờ hết. Nếu không có một cái tên hay thì ngay cả khi sử dụng những tuyệt chiêu quảng cáo đi nữa thì cũng khó lòng bán được sản phẩm.

Việc đặt tên sản phẩm, đặt tên thương hiệuđặt tên công ty luôn có 4 điều quan trọng:

1.Đặc tính: Cái mới là cái gì? Bằng cách nào và tại sao nó hoạt động và tại sao nó có thể tạo thành một cuộc cách mạng? Tính năng của nó là gì?

2. Khách hàng: Họ là ai và tại sao họ lại mua sản phẩm đó?Họ nghĩ như thế nào và làm cách nào mà bạn có thể thu hút đựoc khách hàng?Tại sao họ sẽ nhớ tên  và mua sản phẩm của bạn?

3. Tính cạnh tranh: sản phẩm mới của bạn sẽ đối đầu trong thị trường như thế nào? Có cái tên nào trên thị trường có thể gây nhầm lẫn không? Làm cách nào bạn có thể có 1 cái tên độc quyền không đụng hàng?

4. Phân phối: Bằng cách nào bạn có thể làm cho mọi người biết được điều bạn muốn gởi gắm đằng sau cái tên? Họ sẽ nhớ gì khi nghe cái tên sản phẩm của bạn? Tại sao bạn nên bảo vệ tên sản phẩm?

Hầu hết sản phẩm mới dễ bị lãng quên vì sự đuối sức, không phản ánh đúng cái bạn muốn. Sự thiếu rõ ràng trong cái tên hoặc đưa ra quá nhiều điều gởi gắm chỉ trong 1 cái tên làm khách hàng rối trí cũng có thể giết chết sản phẩm.  Quảng cáo không ăn nhập gì với tên hoặc nội dung sản phẩm không tạo được sự khác biệt với các sản phẩm khác cũng góp phần giết chết sản phẩm đó

Tạo dựng nhãn hiệu là một nghệ thuật, tuy nhiên gần đây nó bị lạm dụng và thường được gắn với những điều . Nếu không xác định một cái tên rõ ràng và những chiến thuật đúng đắn thì việc xây dựng nhãn hiệu sẽ lạc lối. Người mua không chỉ cần hiểu điều bạn muốn nói mà cần nhớ đến tên sản phẩm, nhắc đến nó với thái độ vui vẻ. Ngược lại, toàn bộ quá trình quảng cáo sẽ thành công cốc.

Sự thật là có hàng ngàn cái tên gắn liền với những câu chuyện thành đạt ví dụ như Yahoo, Ebay, Amazon hay như những năm về trước là Microsoft, Intel hay xa hơn nữa là IBM, GM. Và còn có cả lô lốc nhãn hiệu xém thành công vì hết tiền nên chưa kể hết được câu chuyện của mình.

Nếu một cái tên chỉ được coi là một phần nhỏ của toàn bộ quá trình thì không có gì phải thắc mắc khi nó bị lãng quên. Nhưng không hoàn toàn như vậy, một công ty sẽ mất hướng đi nếu họ không có chiến thuật đặt tên một cách chuyên nghiệp.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI:

MYTHUAT24H DESIGN AGENCY